Dịch vụ

Phương pháp xử lý mùi

1. Nguồn phát sinh mùi

Trong sản xuất công nghiệp, mùi có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau:

+ Mùi từ nguyên liệu sản xuất của các ngành chế biến thủy hải sản, cao su, bột tôm, hóa chất…. có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo. Các nguyên liệu bản thân đã có mùi đặc trưng hoặc phát sinh mùi do sự phân hủy các hợp chất hữu cơ trong quá trình vận chuyển, lưu trữ.

+ Mùi từ quá trình sản xuất công nghiệp. Trong quá trình sản xuất, mùi hóa chất, phụ phẩm hoặc mùi hữu cơ phát sinh trong công đoạn sấy, chưng cất.

+ Mùi sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải do bay hơi và lên men sinh học tại khu vực các bể : thu gom, điều hòa, tách dầu mỡ, lắng, xử lý kỵ khí, xử lý hiếu khí và xử lý bùn.

+ Thành phần khí ô nhiễm gây mùi thường chứa các nhóm chất gây mùi có khả năng dễ định lượng dưới dạng vô cơ như ammoniac, hydrosulfua.. hay nhóm các chất hữu cơ như thuốc bảo vệ thực vật, dung môi hữu cơ (metan, butan, benzen, xylen, xiclohexanon, toluen..) hoặc nhóm các chất rất khó định lượng, bay hơi ở điều kiện nhiệt độ bình thường như VOC ( gồm nhiều chất hữu cơ bay hơi mà điển hình là nhóm thuộc các chất thuộc ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm (mùi gia vị), mỹ phẩm..)

2. Các tính năng chính của hệ thống xử lý mùi

Nguyên lý của tháp lọc khí là dùng dung dịch để hấp phụ, hấp thụ, tạo phản ứng… để biến những những chất độc hại, trong nguồn khí thải – thành các chất khác không độc hại, hoặc ít độc hại hơn, giảm hàm lượng chất độc hại đến mức tối thiểu và cho phép – thải ra môi trường.

Nguyên tắc thu gom tháp lọc khí

Tháp lọc khí có cấu tạo đặc biệt, dòng khí thải từ bên dưới đi lên, và dòng dung dịch xử lý phun từ phía trên xuống. Hai pha khí và lỏng này, gặp nhau xảy ra hiện tượng hấp phụ, hấp thụ, phản ứng tại tầng lớp đệm bên trong tháp.

Hệ thống xử lý mùi có cấu trúc dạng thẳng đứng, hoặc nằm ngang, tùy theo vị trí lắp đặt của từng nhà máy, để giảm diện tích lắp đặt tháp lọc khí.

Do đặc tính ăn mòn của nguồn khí thải, dung dịch xử lý – nên tháp được cấu tạo bằng nhiều vật liệu, chịu được trong môi trường có đó ăn mòn cao, như: nhựa composit – FRPP, nhựa PP, PVC hay SUS 304

Ưu điểm:

Hiệu suất thu hồi bụi cao, và không cần xử lý bụi thứ cấp.

Có thể xử lý nhiệt độ cao, khí áp suất cao. ( Giảm nguy cơ nổ khí)

Chi phí đầu tư và chi phí vận hành thấp.

Xử lý đồng thời bụi và khí.

Khí ăn mòn, sương có thể thu hồi lại.

Được dùng nhiều trong các lĩnh vực

Xử lý khí thải lò hơi

Xử lý hơi acid phát sinh trong dây chuyền tẩy rửa kim loại, xi mạ (xử lý khí thải xi mạ), ăn mòn, sơn tĩnh điện…

Xử lý khí thải từ trạm xử lý nước thải

Xử lý khí clo rò rỉ từ hệ thống châm khí clo

Xử lý khí thải từ lò đúc

Để được tư vấn hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ  Hotline : 0866.992.688

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá:

Điện thoại: 0969.353.536

Email: info@etohi.vn